【Giải Đáp】 Kích Thước 1 Vòng Sân Bóng Đá Bao Nhiêu Mét?

Nếu là người mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về bóng đá, chắc hẳn sẽ không biết kích thước 1 vòng sân bóng đá bao nhiêu mét. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để giúp bạn có câu trả lời của riêng mình!

Kích thước 1 vòng sân bóng đá bao nhiêu mét theo chuẩn FIFA đưa ra như thế nào? Đây là những câu hỏi mà người mới nhập môn tiếp xúc với môn bóng đá hay thắc mắc hoặc các nhà chủ đầu tư muốn tìm hiểu để xây dựng sân bóng sân bóng theo chuẩn của FIFA.

Những thông tin được tổng hợp tại cakhia tv trong bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn những điều cần để trả lời cho câu hỏi kích thước 1 vòng sân bóng đá bao nhiêu mét.

Kích thước tiêu chuẩn dành cho Sân bóng đá 11 người

Các giải đấu bóng đá lớn cấp quốc gia hoặc cấp khu vực, cấp châu lục thường sử dụng sân bóng đá dành cho 11 người. Dù cho nhiều người đã quá quen thuộc với bộ môn thể thao bóng đá thì cũng không hề biết được chính xác kích thước 1 vòng sân bóng đá bao nhiêu mét là đúng chuẩn.

Để tiêu chuẩn hóa kích thước của một sân bóng thích hợp cho những trận đấu cấp quốc tế, từ năm 2008 IFAB (International Football Association Board- Ủy ban Bóng đá Quốc tế) đã quyết định đặt kích thước cố định bắt đầu là 105m chiều dài và có 68m chiều rộng.

Kích thước mới này khác với lúc trước là tối thiểu và tối đa từ 100m đến 110m về chiều dài và tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m về chiều rộng.

Cấu tạo của sân bóng 11 người được đưa ra theo chuẩn FIFA

Những tiêu chuẩn đồng nhất về kích thước cũng như là cấu tạo của sân bóng 11 người đã được IFAB (Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế) đưa ra kể từ 2007. Các tiêu chuẩn này được nêu ra với mục đích duy trì chất lượng mặt sân thi đấu cũng như đảm bảo tính  công bằng cho các trận đấu.

Một sân bóng 11 người cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí mà IFAB đưa ra như sau:

 • Đường vạch giới hạn sân: Mỗi khu vực trên sân có các đường vạch giúp giới hạn và phân biệt từng khu vực khác nhau. Mặt sân bao có tất cả 6 đường vạch giới hạn nằm ở các vị trí:
 • Đường vạch biên ngang: 2 đường vạch biên ngang giới hạn chiều dài sân.
 • Đường vạch biên dọc: 2 đường vạch biên nằm dọc theo chiều dài của sân thi đấu.
 • Đường vạch giữa sân: là đường vạch chia sân bóng được vẽ theo chiều ngang làm sao để chia sân thành hai phần bằng nhau
 • Đường vạch tròn giữa sân: Đường vạch tròn giữa sân được vẽ với bán kính 9m15 ở giữa của sân thi đấu và được chia thành 2 phần bằng nhau bởi đường giữa sân.
 • Khu vực cầu môn: gồm 2 khu vực là là khu vực phạt đền rộng 16m50 và khu vực 5m50 cấu thành nên cầu môn.
 • Cột cờ góc: Cờ góc sẽ được cắm ở mỗi một góc trên sân thi đấu. Loại cờ góc cao ít nhất 1m50 và không nhọn đầu là loại cờ thường được dùng trong các giải đấu chuyên nghiệp.
 • Cung phạt góc: là vị trí để thực hiện các quả phạt góc có hình cung, bán kính 1m lấy cột cờ góc là tâm.

Kích thước 1 vòng các loại sân bóng đá tại Việt Nam

Theo những chuyên gia sáng chế ra máy tính dự đoán bóng đá, một sân bóng đá được xây dựng theo đúng theo tiêu chuẩn của FIFA tại Việt Nam phải có hình chữ nhật và đảm bảo theo đúng kích thước được đưa ra. Mỗi loại sân sẽ lại có kích thước 1 vòng sân bóng đá khác nhau.

Kích thước 1 vòng sân bóng đá mini 5 người

Một sân bóng đá mini dành cho 5 người đúng chuẩn có kích thước với diện tích 800m2 và 40m chiều dài sân cùng 20m chiều rộng sân hoặc thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Sân bóng đá mini 5 người có chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu là 25m.
 • Chiều rộng của sân bóng đá mini dành cho 5 người tối đa là 25m và tối thiểu là 15m.
 • Các đường giới hạn luôn phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng là 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của một sân bóng đá nhân tạo được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang của sân gọi được là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân luôn được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này phải có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính là 3m.
 • Khu phạt đền của sân được tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá, lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có chiều dài bán kính là 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn sẽ được đoạn thẳng dài 3,16m cách đều và song song với đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực nằm trong phần giới hạn bởi những đường kẻ đó được gọi tên là khu phạt đền. Đường giới hạn này được gọi tên là đường 6m.
 • Khung cầu môn nằm nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, nằm cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối liền với nhau bằng xà ngang song song và phải cách mặt sân 2m (được tính từ mép dưới xà). Bề dày và bề rộng của cột dọc, xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Kích thước 1 vòng sân bóng đá mini 7 người

Một sân bóng đá dành cho 7 người đúng chuẩn được đưa ra có kích thước như sau: diện tích sân 1269m2 với 47m chiều dài và có 27m chiều rộng sân. Hoặc sân bóng này thỏa mãn với điều kiện sau:

 • Sân bóng đá dành cho 7 người có chiều dài sân tối đa 75m và tối thiểu là 50m.
 • Chiều rộng của sân bóng đá dành cho 7 người tối đa là 55m và tối thiểu là 40m.
 • Đường giới hạn nửa sân được kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau. Các đường giới hạn đều không được quá rộng và tối đa là 12cm.
 • Ở giữa đường nửa sân bắt buộc phải có một điểm rõ ràng được dùng làm tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm để kẻ một đường tròn bán kính 6m, đó chính là đường trong giữa sân.
 • Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng, kẻ vào phía trong đó 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài là 5m, kẻ đường thẳng nối liền hai đầu đoạn đó. Khu cầu môn là phần diện tích được giới hạn bởi những đường biên ngang và đoạn thẳng đó.
 • Khung thành bóng đá bắt buộc phải nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang và được đặt một khung cầu môn. Cầu môn này cấu tạo bởi 2 cột dọc nằm vuông góc với biên ngang và luôn cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách là 6m, ( được tính từ mép trong của cột dọc) và được nối liền với nhau bằng một xà ngang nằm song song và cách mặt sân đấu 2,10m ( được tính từ mép dưới xà ngang).

Kích thước 1 vòng sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Sân bóng đá 11 người bắt buộc phải là sân có hình chữ nhật với kích thước chiều dài phải lớn hơn chiều ngang và bao gồm các thông số tiêu chuẩn được đưa ra là:

 • Sân bóng đá dành cho 11 người phải đạt chiều dài tiêu chuẩn là 105m.
 • Chiều rộng của sân bóng đá dành cho 11 người tiêu chuẩn phải đạt là 68m.
 • Các đường giới hạn trong sân đều không được rộng hơn 12cm.
 • Ở giữa đường giữa sân luôn phải có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn có bán kính là 9m15, đó còn được gọi là đường tròn giữa sân.
 • Khu cầu môn được tính từ điểm cách cột dọc là 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang và có độ dài là 5m50. Sau đó kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó lại với nhau. Khu cầu môn là phần diện tích đã được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang.
 • Khung thành bóng đá được nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang và đặt vào đó một khung cầu môn. Cầu môn có cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và luôn cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách là 7m32, (được tính từ mép trong của cột) và nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân một khoảng 2m44 ( được tính từ mép dưới xà ngang).

Có thể thấy rằng, sân bóng luôn được xem là là tâm điểm của mọi sự chú ý trong tất cả các trận thi đấu bộ môn bóng đá từ cấp khu vực cho đến cấp quốc tế. Mong rằng với bài viết trên và những thông tin chia sẻ, bạn đã biết được kích thước 1 vòng sân bóng đá bao nhiêu mét cũng như các kích thước tiêu chuẩn kèm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *