Án Treo Giò Là Gì? Các Trường Hợp Cầu Thủ Bị Treo Giò Trận Đấu

Bạn thường thấy trọng tài rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng cho cầu thủ trong các trận đấu. Đây là những lá bài xác nhận người chơi đã phạm tội. Tuy nhiên, khi nhận thẻ phạt nhiều trận, cầu thủ sẽ bị treo giò. Vậy án treo giò là gì? Điều gì khiến một cầu thủ bị đình chỉ? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Án treo giò là gì?

Chắc chắn đôi khi bạn sẽ thấy những cụm từ như cầu thủ A bị treo giò cả trận hay cầu thủ B bị treo giò 2 tháng, v.v. khi đọc tin tức thể thao. “Giò” là từ để chỉ bàn chân, một bộ phận quan trọng trên cơ thể cầu thủ. Đình chỉ thi đấu là thuật ngữ chỉ việc một cầu thủ bị cấm thi đấu.

Thông tin cập nhật từ XoilacTV trực tuyến chia sẻ: Đối với các cầu thủ, đôi chân là thứ giúp họ thi đấu, kiếm tiền và cống hiến hết mình cho niềm đam mê. Tuy nhiên, nếu cầu thủ bị cấm thi đấu nghĩa là cầu thủ đó đã phạm lỗi theo quy định trong luật bóng đá FIFA. Theo đó, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu trong một thời gian nhất định sau khi nhận án treo giò. Tùy theo mức độ phạm lỗi của cầu thủ trong tập luyện mà thời gian cấm thi đấu của cầu thủ sẽ được xác định. Tất nhiên, thời gian đình chỉ sẽ ngắn hơn đối với những vi phạm nhẹ và ngược lại.

Đình chỉ là gì? Quy định đình chỉ cầu thủ được thực thi như thế nào?

Các trường hợp dẫn tới việc cầu thủ bị treo giò

Sau khái niệm trên, bạn đã hiểu hệ thống treo là gì? Đây là khi cầu thủ phạm lỗi được xác định bằng thẻ vàng, thẻ đỏ của trọng tài. Đồng thời, án treo giò mà cầu thủ phạm lỗi phải nhận cũng sẽ căn cứ vào điều này. Nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn, thời gian này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, để xác định thời gian tạm treo giò của một cầu thủ, hầu hết đều áp dụng cách tính sau:

Căn cứ vào trường hợp tích lũy thẻ vàng

Tất nhiên, trong một sân chơi không thể tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên, người chơi sẽ nhận thẻ vàng khi đạt đến giới hạn nhất định. Trọng tài sẽ thu các thẻ vàng này để thi hành án treo giò cầu thủ. Theo quy định của FIFA, khi một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ bị treo giò.

Hơn nữa, 2 thẻ vàng này không chỉ tính trong cùng một trận đấu. Mà sẽ được tích lũy từ trò chơi này sang trò chơi khác. Điều này có nghĩa là cầu thủ phải chấp nhận án treo giò nếu nhận thẻ vàng ở trận trước và nhận thêm một thẻ khác ở trận thứ hai.

Hầu hết người chơi đều bị cấm chơi khi việc tích bài diễn ra trong 1 ván đấu. Trận đấu này là trận thứ 3 và người chơi có thể tiếp tục thi đấu ở trận thứ 4. Nhưng đôi khi cầu thủ phải treo giò khoảng 2 trận.

Đình chỉ là gì? Quy định đình chỉ cầu thủ được thực thi như thế nào?

Căn cứ vào trường hợp nhận thẻ đỏ

Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ và bị treo giò sẽ được áp dụng trong 2 trường hợp sau:

  • Tình huống 1: Một cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu và buộc phải rời sân nếu nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu.
  • Tình huống 2: Nếu cầu thủ phạm lỗi nguy hiểm, nghiêm trọng trong trận đấu, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ trực tiếp. Các lỗi có thể xảy ra bao gồm: Hành hung đối thủ, cố tình cản trở cầu thủ của đội bạn trong tình huống 1 chọi 1, phân biệt chủng tộc, v.v.

Các tình huống vi phạm nhỏ đối với cầu thủ đối phương hoặc vi phạm do lương tâm của cầu thủ sẽ bị tạm dừng thi đấu ngắn hạn khoảng 1-2 trận. Những người chơi có hành vi phân biệt chủng tộc hoặc bạo lực sẽ bị treo giò rất nặng khoảng 5-10 trận.

Treo giò đối với cầu thủ có hành vi phi thể thao và sử dụng chất cấm

Tùy theo mức độ ảnh hưởng sẽ có mức đình chỉ thi đấu đối với hành vi phi thể thao hoặc sử dụng chất bị cấm. Trước đó, vì dương tính với cocaine nên Maradone bị cấm thi đấu 15 tháng. Đến năm 1994, cầu thủ giành tấm vé vàng vẫn bị loại khỏi World Cup vì xét nghiệm dương tính với chất ephedrine.

Trên thực tế, thẻ vàng hoặc thẻ đỏ của một cầu thủ có thể được liên đoàn bóng đá xem xét khi tham dự các trận đấu cuối cùng của giải đấu như bán kết, chung kết. Tuy nhiên, đối với hành vi xúc phạm khán giả, trọng tài hoặc gây thương tích cho đối thủ thì không thể giảm mức án. Ngày nay, luật treo giò trong bóng đá ngày càng được quy định chặt chẽ và được cập nhật liên tục để phù hợp với xu hướng bóng đá hiện đại. Dù muốn hay không thì án treo giò trong bóng đá là vô cùng cần thiết.

Đình chỉ là gì? Quy định đình chỉ cầu thủ được thực thi như thế nào?

Điều này khiến các đội bóng phải cạnh tranh ở các giải đấu lớn và gây áp lực lên nhân sự. Chẳng hạn, Liên đoàn bóng đá thế giới xác định ở World Cup 2022 vừa qua, các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo nếu nhận 2 thẻ vàng. Điều này buộc những người chơi chủ chốt phải hết sức cẩn thận trong hành vi của mình để tránh va chạm. Có thể nói hệ thống treo là đỉnh cao của môn thể thao hoàng gia.

Án treo giò là gì? Tất cả những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá phải không? Hy vọng kiến thức của chúng tôi hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *