Sân Trung Lập Là Gì? Vì Sao Thi Đấu Trên Sân Trung Lập?

Nếu đã theo dõi bóng đá lâu năm, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “sân trung lập”. Nhưng bạn có hiểu sân trung lập là gì và mục đích sử dụng sân trung lập? Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những câu hỏi nêu trên.

Sân trung lập là gì?

Bóng đá Việt Nam tiếp tục ''đóng băng'' bởi đại dịch COVID-19 | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo những người đam mê xem bóng đá sân trung lập là sân bóng không thuộc sở hữu hoặc nằm trong lãnh thổ của một trong hai đội. Chi tiết hơn, thuật ngữ “field” dùng để chỉ một sân bóng đá. Trung lập là tính từ có nghĩa là đứng ở giữa, không thuộc phe nào giữa hai phe đối lập nhau.

Thông thường, một địa điểm trung lập được sử dụng làm địa điểm diễn ra trận đấu, thay vì sân nhà của một trong hai đội tham gia trận đấu. Nhưng khi nào chúng ta sử dụng đất trung tính? Câu trả lời là có hai trường hợp có thể xảy ra:

Không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài

Nếu trận đấu thay đổi vì bất kỳ lý do gì, sân nhà của đội đó không được sử dụng. Các nhà tài trợ sẽ xem xét việc sử dụng các địa điểm trung lập cho các cuộc thi đấu vào thời gian đã định.

MU và Arsenal đá trên sân trung lập ở Europa League vì dịch Covid-19

Điển hình là trận siêu kinh điển giữa Barcelona và Real Madrid ở vòng 2 La Liga mùa giải 2019/2020. Khi sân nhà Camp Nou của Barcelona không an toàn để sử dụng do hậu quả của các cuộc biểu tình sóng thần của đảng Dân chủ. Ban tổ chức đã định cho hai đội chơi ở sân trung lập. Tất nhiên, Barcelona không đồng ý với điều này.

Đá sân trung lập khi đội chủ nhà bị phạt

Nếu CĐV vi phạm an toàn sân bằng đốt pháo sáng hoặc ném pháo sáng xuống sân theo quy định, đội sẽ bị cấm thi đấu trên sân nhà. Hoặc, nếu đội không thể kiểm soát người hâm mộ, Holligans cho phép sự bất an và hành vi cực đoan ảnh hưởng đến trận đấu.

Việt Nam từng bị Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) phạt vì để CĐV đốt pháo sáng trong trận thắng Malaysia 2-0 năm 2018.

Ở trận tới, đội tuyển Việt Nam sẽ không được thi đấu trên sân nhà và phải di chuyển đến sân trung lập. Rất may, hình phạt này đã được miễn và VFF phải nộp phạt 70.000 USD.

Ảnh hưởng của sân trung lập

HLV Trung Quốc: "Tôi mong Wu Lei sẽ lại ghi bàn trước ĐT Việt Nam"

Theo cakhiatv như đã đề cập ở trên, chơi ở vị trí trung lập giống như một hình phạt cho đội. Vì vậy, nó có một số ảnh hưởng sau:

  • Đầu tiên, sẽ có ít khán giả hơn cho các đội tham dự. Đội sẽ mất đi nguồn động viên và cơ hội lên tinh thần cao hơn đối thủ sân nhà. Và trong thể thao đối kháng, một tinh thần thi đấu thoải mái là điều quan trọng.
  • Các đội sẽ mất rất nhiều tiền bán vé cho CĐV của chính đội mình và đội nhà. Một nguồn thu nhập chính của câu lạc bộ sẽ bị mất. Đặc biệt là trong các trận đấu lớn.
  • Thi đấu trên sân trung lập sẽ mất đi lợi thế thích nghi với mặt sân, sân sẽ không có cảm giác tốt như khi thi đấu trên sân nhà.
  • Sân trung lập sẽ ảnh hưởng đến phong độ của người chơi và chất lượng trận đấu do quãng đường di chuyển dài hơn và chênh lệch múi giờ.

Bạn thấy đấy, trong bóng đá chuyên nghiệp, thi đấu ở lĩnh vực nào cũng là một vấn đề có tầm ảnh hưởng lớn. Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã tìm hiểu về sân trung lập là gì. Nên nhớ nếu đến xem một trận đấu bóng đá, hãy ăn mừng văn minh và nêu cao tinh thần fair-play để đảm bảo đội nhà không bao giờ bị thổi phạt và phải thi đấu trên sân trung lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *