Tổng Quan Sơ Đồ 4-2-3-1 – Sơ Đồ Chiến Thuật Phổ Biến

Với sự quyến rũ của chiến thuật khéo léo để mang lại chiến thắng. Nhưng không có đội mạnh. Đó cũng là lý do để đẩy bóng đá lên một tầm cao mới. Hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu tổng quan sơ đồ 4-2-3-1, một sơ đồ được sử dụng nhiều hiện nay.

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ 4-2-3-1 được nhiều người hâm mộ biết đến vì nó khá phổ biến. Dựa trên các mẫu tấn công cổ điển như 4-2-2, 3-4-3, v.v. để đưa ra một con đường tối ưu hơn. 4-2-3-1 sở hữu một lối chơi cân bằng cả công lẫn thủ và chia là 4 nhóm:

  • Nhóm đầu tiên là 4 người ở hàng phòng thủ: 4 Hậu vệ ( 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh)
  • Nhóm thứ hai là bộ đôi tiền vệ trung tâm
  • Nhóm thứ ba là 3 người ở giữa sân: 3 Tiền vệ (1 tiền vệ chơi ở vị trí số 10 và 2 tiền vệ cánh)
  • Nhóm cuối cùng là vị trí đơn độc của tiền đạo cắm

Như đã trình bày ở trên, sơ đồ này là sự kết hợp của nhiều trò chơi cổ điển. Do đó sẽ chia thành 2 nhóm tấn công và phòng thủ. Mỗi vị trí sẽ đóng một vai trò quan trọng khác nhau.

Đội hình 4-2-3-1: cách chơi bóng phổ biến nhất

Vai trò của các tuyến của đội hình 4-2-3-1

Theo thông tin từ Xoilac TV thì bộ tứ hậu vệ chơi phía sau khung thành có chức năng giữ vững mành lưới đội nhà. Với 2 trung vệ chơi ở tuyến giữa, đây là tuyến phòng ngự chính. Khi họ cần chặn các cuộc tấn công của kẻ thù. Đồng thời, bảo vệ tốt không gian trước khu vực cấm. Vì vậy, 2 hậu vệ cánh có thể dâng cao để hỗ trợ tuyến đầu phòng ngự.

Tuyến trên là bộ đôi trung vệ với vai trò cầu nối giữa các tuyến. Là nguồn hỗ trợ chuyền bóng cho tuyến trên. Và đóng vai trò quan trọng trong phòng ngự. Vì vậy, người chơi ở vị trí này phải chơi tốt trên mặt trận tấn công và phòng ngự.

Với bộ ba trung vệ, đặc biệt là vị trí sáng tạo của số 10. Đây được xem là điểm mấu chốt của sơ đồ. Khi anh đóng vai trò là người điều tiết nhịp độ trận đấu. Cũng như tinh thần thi đấu chói sáng của toàn đội. Cùng với 2 người chạy cánh, họ tạo thành lá chắn đội hình thứ hai. 2 hậu vệ cánh có thể đứng lên hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.

Phía trên là tiền đạo đóng vai trò săn lưới cho đội. Vai trò chính của vị trí này là đưa bóng đến bảng điểm. Chúng có thể lùi lại giúp hai đầu phối hợp dễ dàng hơn.

Lợi thế chiến thuật 4-2-3-1

Ở hàng thủ, với khoảng trống 4 hậu vệ và 2 trung vệ. Nó cho phép bạn gây sức ép để đối phương đẩy bóng lên cao và chặn mọi đường chuyền của họ. Với 2 tiền vệ trung tâm, anh ấy đảm bảo mọi khoảng trống ở hàng thủ. Vì vậy, cách tiếp cận này đủ an toàn để thả bóng xuống rất thấp.

Ở tuyến giữa có 4 người, họ có thể gây áp lực lớn lên đối phương. Với các đội mạnh. tính vào điểm này để dọa nhiều đối thủ.

Đội hình 4-2-3-1: cách chơi bóng phổ biến nhất

Nếu tấn công nhanh thất bại, họ sẽ rất giỏi ở trung lộ. Khi các vị trí này sẽ tạo ra các tam giác phối hợp. Đây cũng là một điểm mạnh khi sử dụng sơ đồ 4-2-3-1.

4-2-3-1 có thể kiểm soát hoàn toàn chiều rộng của sân. Và họ không yếu ở những điểm như tuyến giữa, v.v. Họ hoàn toàn có thể phòng thủ cho mặt trận tấn công. Vì sơ đồ này có sự liên kết rất chặt chẽ khi đứng.

Nhược điểm chiến thuật 4231

Theo thông tin từ XoilacTV thì với điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của sơ đồ này. Khi thi đấu ở vị trí số 10, bạn cần phải có những yếu tố khắt khe như: thể lực, tư duy sáng tạo, khai thác đối thủ, v.v. Rất khó để tìm được một nhân viên như vậy. Điều này cũng hạn chế rất nhiều chiến lược.

Với một trò chơi solitaire trên tiền tuyến. Sẽ rất nguy hiểm nếu không có sự hỗ trợ của đồng đội.

Họ sẽ nằm trong thế bị động nếu sơ đồ bên có 2 đến 3 tiền đạo. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi họ có thể vượt qua hàng tiền đạo một cách dễ dàng.

Cách khắc chế chiến thuật 4-2-3-1

Không có kế hoạch nào là hoàn hảo. Nếu 4-2-3-1 được sử dụng phổ biến. Sau đó, 4-1-1-4 sẽ là kẻ thù không đội trời chung của anh ấy. Khi 4-1-1-4 tận dụng tối đa điểm yếu của họ. Việc có tới 4 tiền đạo sẽ là thách thức lớn với sơ đồ 4-2-3-1. Với chiến thuật chung: 4 hậu vệ, 1 tiền vệ đánh chặn, 1 tiền vệ trung tâm, 4 tiền đạo. Nếu nói về số đường tăng dần thì 4-1-1-4 hoàn toàn chiếm ưu thế.

Vì số lượng quá lớn nên 4-2-3-1 sẽ rất vội vàng. Nếu dâng cao, họ hoàn toàn có nhiều phạm vi bảo hiểm với phong cách chơi này. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách khắc chế 4-2-3-1. 4-1-1-4 sẽ là một lựa chọn cần thiết.

Đội hình 4-2-3-1: cách chơi bóng phổ biến nhất

Trên đây là thông tin tổng quan sơ đồ 4-2-3-1. Đó là một sơ đồ được nhiều huấn luyện viên đánh giá cao. Bởi hàng thủ và hàng công tương đối ổn định. Vì vậy, nó thường được sử dụng khá thường xuyên trong bóng đá hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *