Ngành Thiết Kế Thời Trang Là Gì? +10 Công Việc Ngành Thiết Kế

xu huong thiet ke thoi trang

Thời trang có lẽ là chủ đề không quá xa lạ đối với chúng ta. Ngành công nghiệp thời trang hiện nay đang phát triển không ngừng để thỏa mãn được nhu cầu của con người. Tuy gần gũi như vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về ngành này. Vậy thì ngành thiết kế thời trang là gì? Học ngành này mai sau làm nghề gì? Triển vọng và thu nhập của nó ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây, đừng bỏ lỡ nhé.

thiet ke thoi trang la gi 1 - aothundepsg

Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang được biết đến là nghệ thuật của sự ứng dụng các thiết kế và thẩm mỹ hay vẻ đẹp tự nhiên cho quần áo và phụ kiện. Văn hóa và xã hội có ảnh hưởng lớn đến thiết kế thời trang, bên cạnh đó nó cũng thay đổi theo thời gian và địa điểm.

Nếu như nói thiết kế thời trang là nghệ thuật thì các nhà thiết kế thời trang chính là một nghệ sĩ. Để trở thành một nghệ sĩ trong ngành này, bạn cần có khả năng sáng tạo cá nhân, kỹ năng hội họa và khả năng thể hiện ý tưởng trên những bản vẽ. Bên cạnh đó, bạn cần phải có “gu” trong việc kết hợp màu sắc, am hiểu vải vóc và sử dụng chúng sao cho sáng tạo và độc đáo. Ngoài ra, hiện nay để trở thành một nhà thiết kế thời gian được nhiều nhãn hàng ưa chuộng thì bạn cần có khả năng tưởng tượng hình ảnh tốt trong không gian 3 chiều để đưa ý tưởng của mình vào các sản phẩm may mặc.

Hơn hết tất cả những khả năng kể trên thì nhà thiết kế thời trang cần có sự thấu hiểu về nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Khả năng giao tiếp tốt sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc đến gần hơn với các khách hàng.

thiet ke thoi trang la gi 2 - aothundepsg

Thiết kế thời trang hiện đại 

Thiết kế thời trang hiện nay chủ yếu được chia làm 2 loại căn bản là thời trang cao cấp và thời trang may mặc sẵn.

Thời trang cao cấp thường được dành riêng cho một bộ phận những khách hàng nhất định, sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với những khách hàng đó một cách vừa vặn nhất. Ngoài ra, thời trang cao cấp cũng có thể được may theo một kích thước tiêu chuẩn, khi đó thì chất liệu vải cũng như các đường cắt may thiết kế sẽ khiến nó trở thành món thời trang cao cấp.

Thời trang may mặc sẵn hướng đến tất cả mọi người nên chúng được làm theo kích thước tiêu chuẩn. Thời trang may sẵn được chia làm hai dạng bộ sưu tập: bộ sưu tập của nhà thiết kế và bộ sưu tập cắt may. Tất nhiên, bộ sưu tập của các nhà thiết kế thì sẽ có chất lượng tốt hơn và thường được thiết kế để trình diễn hơn là để bán với số lượng gần như độc nhất.

trien vong cua nghe thiet ke thoi trang

Triển vọng của nghề thiết kế thời trang

Có thể nói, ngành thời trang là một ngành công nghiệp không bao giờ lỗi mốt bởi thời trang luôn thay đổi theo từng ngày, từng giai đoạn. Ngành học này được đánh giá là vô cùng có triển vọng đối với các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế thời trang sẽ có cơ hội được thiết kế các sản phẩm, mẫu quần áo cho người nổi tiếng, làm việc chuyên gia, các nhà tạo mẫu, các stylist. Bạn sẽ có cơ hội làm việc với những thương hiệu nổi tiếng hay trở thành một nhà thiết kế thời trang với thương hiệu của riêng mình.

Bên cạnh đó học thiết kế thời trang cũng có thể trở thành người giám sát và quản lý tại các công ty may mặc thời trang hay quản lý thương hiệu cho các công ty thiết kế. Nghiên cứu và dự báo xu hướng thiết kế thời trang trong tương lai cũng là một trong những công việc mà các sinh viên ngành thiết kế thời trang có thể làm sau khi tốt nghiệp.

Với triển vọng về nghề nghiệp như vậy thì rất nhiều bạn sẽ có thắc mắc mức lương của ngành này là bao nhiêu. Câu trả lời là mức lương của ngành thiết kế là không giới hạn, tùy thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của người làm. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của thị trường lao động thì thu nhập của ngành này được xếp vào top trên.

xu huong thiet ke thoi trang

Các công việc cho người học thiết kế thời trang

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc rằng sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang chúng ta sẽ làm những công việc gì. Dưới đây là các nhóm và công việc dành cho sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang.

Nhà thiết kế thời trang

Nhà thiết kế thời trang là một công việc đặc thù và là sự lựa chọn hàng đầu cho chuyên ngành này. Nhà thiết kế thời trang hay còn gọi là nhà thiết kế thời trang là người sẽ tạo ra những ý tưởng và sản phẩm thời trang mới theo xu hướng và nhu cầu hiện tại. Người tạo ra nhiều loại quần áo, phụ kiện và các sản phẩm may mặc khác cho người tiêu dùng.

Nhà thiết kế thời trang chịu trách nhiệm thiết kế quần áo và phụ kiện trên bản vẽ sau đó lựa chọn màu sắc và chất liệu phù hợp để may sản phẩm. Họ cũng là người giám sát tất cả các quá trình để hoàn thiện các sản phẩm này. Không chỉ trang phục nam và nữ. Là một nhà thiết kế, bạn phải có trách nhiệm thiết kế quần áo cho mọi lứa tuổi và mọi giới tính.

Nhà thiết kế rập

Sau khi thiết kế xong, đây sẽ là bước tiếp theo và là cơ sở để tạo ra bộ quần áo hoàn chỉnh. Một nhà thiết kế mẫu là người chịu trách nhiệm thiết kế một mẫu. Người thiết kế hoa văn hay còn được gọi là người tạo hoa văn. Điều này có nghĩa là nó sẽ dựa trên một mẫu mà nhà thiết kế đã tạo để tạo ra mô hình vật lý.

Đây là một công việc đang rất hot hiện nay và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Bởi những người thiết kế hoa văn phải rất cẩn thận và có kinh nghiệm để tạo ra những mảnh ghép chính xác nhất. Có thể hiểu đơn giản công việc cụ thể của thiết kế hoa văn là đưa thiết kế lên bản vẽ kỹ thuật. Tạo các mảnh ghép trên giấy, sau đó cắt qua vải thành các mẫu riêng lẻ.

Chèn các thiết kế đồ họa vào các phần này để định cỡ hoặc may cho vừa vặn. Các nhà thiết kế hoa văn đôi khi làm việc với các nhà thiết kế để đưa ra các thiết kế chính xác nhất về mọi mặt.

Giám đốc sáng tạo

Thường là người đứng đầu, hay còn gọi là đèn hiệu cho toàn bộ đội thời trang. Ngoài việc thiết kế các bộ sưu tập, giám đốc sáng tạo cũng là những người có tầm ảnh hưởng rất lớn, có thể dẫn dắt và truyền cảm hứng sáng tạo cho toàn bộ đội thời trang. Công việc của giám đốc sáng tạo phải thống nhất về mọi mặt, đặc biệt là phong cách. Sự thống nhất này sẽ giúp sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, cũng như tạo cơ sở cho tên tuổi của thương hiệu.

Tuy nhiên, để trở thành một giám đốc sáng tạo, bạn phải liên tục tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và làm việc chăm chỉ. Bởi vì khi trở thành giám đốc sáng tạo, bạn có thể là một nhà thiết kế thời trang, một nhà thiết kế hoa văn hoặc một thợ may. Sau một quá trình làm việc, khi bạn có đủ kinh nghiệm kỹ thuật, đủ tư duy, đủ tư liệu cần thiết thì bạn có thể trở thành một giám đốc sáng tạo tài ba.

Nhà minh họa thời trang

Nhà minh họa thời trang là một trong những nghề nghiệp mới nổi trong lĩnh vực thời trang. Đây là những họa sĩ sử dụng con mắt tinh tế của mình để đưa các thiết kế lên cơ thể con người thông qua hội họa. Các họa sĩ minh họa thời trang luôn ở hàng ghế đầu khi các thiết kế được trình diễn trên sân khấu. Các họa sĩ thời trang sau đó đã mang đến cho những thiết kế này một cái nhìn thực tế hơn.

Nhà thiết kế đồ họa thời trang

Nhà thiết kế đồ họa thời trang là người sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để mô phỏng các mẫu hoặc logo trên quần áo. Nếu những nội dung mô phỏng này có ý nghĩa, chúng phải được in trên quần áo hoặc phụ kiện được thiết kế. Tuy nhiên, khi theo học ngành thiết kế thời trang, bạn cần lưu ý kỹ hơn về các môn học liên quan đến sử dụng máy tính hay sử dụng các phần mềm đồ họa.

Dự báo xu hướng thời trang

Đây là công việc đòi hỏi người làm phải có chiến lược. Người dự báo thời trang là người quan sát và hiểu rõ xu hướng thời trang sẽ thay đổi như thế nào? Tìm hiểu về các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến xu hướng thời trang như thời tiết, hành vi tiêu dùng, văn hóa, tác động của tiến bộ công nghệ, … để phân tích và áp dụng chúng để tạo ra các mã thời trang phù hợp nhất.

Dự báo xu hướng thời trang được mô tả theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như chủ đề, hình ảnh, bảng màu và các mẫu chất liệu có thể có. Thông thường, dự báo sẽ được chia thành hai loại: dự báo dài hạn và dự báo gần hạn. Dự báo dài hạn là dự báo trước mùa giải từ 18 tháng đến 36 tháng. Dự báo cận hạn là dự báo trước mùa giải từ 3 tháng đến 12 tháng.

Nhà thiết kế chất liệu

Công việc của một nhà thiết kế vật liệu là lựa chọn các vật liệu hoặc chất liệu khác nhau và xem chúng có phù hợp với mẫu đã thiết kế hay không. Việc tạo này có thể được thực hiện thủ công. Phương tiện so sánh vật liệu với hình vẽ. Hoặc sử dụng công nghệ máy móc hiện đại để kiểm chứng sự thay đổi vật liệu thông qua mô hình hóa, phần mềm đồ họa.

Nhà thiết kế họa tiết

Để tạo điểm nhấn và nổi bật cho quần áo hay phụ kiện thời trang, chúng sẽ được phối họa tiết. Tuy nhiên, việc thêm họa tiết vào quần áo đòi hỏi sự cân bằng và hài hòa giữa các màu sắc. Vì vậy, đây là một công việc rất quan trọng trong lĩnh vực thiết kế thời trang. Để thực hiện tác phẩm này, một nhà thiết kế kết cấu phải thực sự sáng tạo.

Stylist

Khi tham gia thiết kế thời trang, nhà tạo mẫu trong trường hợp này sẽ đặc biệt tạo dáng cho người mẫu và chụp ảnh quảng cáo sản phẩm. Việc có một stylist trong đội là rất quan trọng vì khi họ kết hợp hài hòa với phụ kiện, kiểu tóc hay cách trang điểm sẽ biến thiết kế trở nên có hồn nhất.

Quản lý sản xuất may mặc

Làm quần áo và phụ kiện trải qua một quá trình rất nghiêm ngặt. Vì vậy, cần có người quản lý để giám sát tất cả các công việc này. Ở ngành Thiết kế thời trang, người học được hỗ trợ toàn bộ kiến ​​thức liên quan đến thời trang và quần áo. Vì vậy, đây là một công việc có thể được đảm nhận từ ngành thiết kế thời trang. Giám đốc sản xuất hàng may mặc sẽ chịu trách nhiệm quan sát tất cả các công việc như: may, cắt may, bỏ mã, xử lý vải…

Kiểm soát chất lượng KCS

Bên cạnh việc giám sát, kiểm soát chất lượng cũng rất quan trọng. Nhân viên kiểm tra chất lượng có trách nhiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm ở từng giai đoạn hoạt động. Từ đó, chúng được chế tạo thành những sản phẩm có chất lượng cao nhất. Việc kiểm tra ở mọi công đoạn sản xuất sẽ giúp xưởng may tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo uy tín cao nhất cho khách hàng.

Quản lý kinh doanh thời trang

Giám đốc kinh doanh là người theo dõi và đánh giá nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Từ đó có thể giúp các nhà thiết kế tạo ra những mẫu mã phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng. Một giám đốc kinh doanh thời trang là một giám đốc chuỗi bán lẻ, người phải biết và hiểu mọi thứ về sản phẩm và thương hiệu. Ngoài ra, người quản lý kinh doanh thời trang phải có kỹ năng quản lý nhân viên và quản lý hàng hóa trong cửa hàng.

Tổ chức sự kiện thời trang

Đó là một cam kết lớn khi giới thiệu các thiết kế mới thông qua triển lãm. Mục đích chính của việc tổ chức sự kiện thời trang là tạo ấn tượng và quảng bá thương hiệu đến với khách hàng một cách hiệu quả nhất. Người làm công việc cần kiến ​​thức sâu rộng, phải viết kịch bản, phải làm tất cả các công việc như: lên ý tưởng, lên ý tưởng, lên danh sách khách mời, lên danh sách diễn viên, lựa chọn trang phục. thực hiện …

Tất cả những gì phải làm khi thực hiện là tuân theo kịch bản, tạo ra kết quả tốt và quảng bá hình ảnh của sản phẩm đến những người tham dự và người tiêu dùng trong tương lai. Vì vậy, đây là một trong những công việc trong ngành thiết kế thời trang đòi hỏi người làm phải có óc nghệ thuật thực sự và có khả năng chỉ huy.

Nhiếp ảnh thời trang

Với công việc này, bạn sẽ phải tham gia các khóa học thêm về nhiếp ảnh bên cạnh việc biết và học về thiết kế thời trang. Chụp ảnh thời trang khó hơn chụp ảnh thông thường gấp nhiều lần. Bởi vì họ phải tìm ra thời điểm khi người mẫu và trang phục kết hợp tốt nhất. Việc làm này giúp tạo ra những bức ảnh nghệ thuật quảng bá sản phẩm hữu ích nhất đến tay người tiêu dùng.

Thiết kế thời trang học trường nào ?

Ở nước ta, có rất nhiều trường đào tạo chính quy bộ môn này. Nếu bạn dự định học ngành thiết kế thời trang, hãy nộp hồ sơ vào các trường sau:

Miền Bắc:

  • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
  • Đại học Công nghiệp Hà Nội
  • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Miền Trung:

  • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
  • Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Miền Nam:

  • Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh
  • Đại học Văn Lang
  • Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
  • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Đại học Hoa Sen

Trên đây là bài viết ngành thiết kế thời trang là gì? học trường nào tốt và học xong làm những công việc gì. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp thắc mắc của bạn cho ngành này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *