Lịch Sử Logo CLB Athletic Bilbao – Lịch Sử Ra Đời Độc Đáo

Thông qua logo Athletic Bilbao, đội bóng truyền đạt quyền tự chủ của mình, bảo vệ lợi ích của một lãnh thổ cụ thể. Người ngoài không được phép vào câu lạc bộ. Các cầu thủ là một tập thể gắn bó, nơi tình yêu quê hương và bóng đá ngự trị. Cùng tìm hiểu về lịch sử logo CLB Athletic Bilbao trong bài viết dưới đây nhé.
Thành lập: 1898
Trụ sở chính: Bilbao, Tây Ban Nha
Trang mạng: thể thao-câu lạc bộ.eus

Theo các chuyên gia bóng đá của xoilac tv thì Athletic Bilbao là câu lạc bộ bóng đá duy nhất chỉ chấp nhận các cầu thủ xứ Basque. Nó đại diện cho xứ Basque, một khu vực độc đáo trải dài phía nam nước Pháp và Tây Ban Nha. Cộng đồng tự trị này không bị hấp thụ bởi văn hóa Tây Ban Nha: nó có ngôn ngữ và truyền thống riêng. Đội bóng Athletic Bilbao cũng không muốn bị hấp dẫn. Chính sách này được phản ánh qua phương châm “Con cantera y aficion, no hace falta importacion.”

Ý nghĩa và lịch sử hình thành

Biểu tượng của câu lạc bộ bao gồm các biểu tượng khu vực, một khía cạnh khác của lòng yêu nước. Nó phản ánh sự phản đối chế độ của nhà độc tài Francisco Franco, chế độ đã đàn áp mọi biểu hiện về bản sắc dân tộc của người Basques. Caudillo cai trị bang từ năm 1939 đến năm 1975, điều này không ảnh hưởng đến nhận dạng hình ảnh của Athletic Bilbao.

Athletic Bilbao là gì?

Athletic Bilbao là một đội bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha còn được gọi là Athletic Club hoặc Athletic Club de Bilbao. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1898 và có trụ sở tại xứ Basque. Với 8 chức vô địch và vô số giải thưởng danh giá, họ chỉ bị Barcelona vượt qua. Hơn nữa, câu lạc bộ là một trong ba thành viên sáng lập của Primera Division.

Giai đoạn 1901 – 1903

Trong biểu tượng đầu tiên, các nhà thiết kế đã kết hợp một quả bóng đá và chữ cái đầu “AC” (lúc đầu, Athletic Bilbao được gọi là Câu lạc bộ thể thao), trang trí các chữ cái một cách nghệ thuật. Khi làm như vậy, họ đã sử dụng ba màu: xanh, vàng và trắng.

Giai đoạn 1903 – 1910

Theo thời gian, chữ lồng đã thay đổi và quả bóng đã trở thành một khối tròn được bao quanh bởi một vành đai màu xanh và trắng.

Giai đoạn 1910 – 1912

Khi huấn luyện viên Juan Elorduy đi du lịch khắp nước Anh, ông đã nhìn thấy bộ đồng phục màu đỏ và trắng của Câu lạc bộ bóng đá Southampton. Quá ấn tượng, Juan quyết định sử dụng những màu này trên biểu tượng của Athletic Bilbao, đặc biệt vì chúng nằm trên lá cờ của Xứ Basque.

Yếu tố chính là cờ hiệu có sọc ngang màu đỏ và trắng. Ở góc, cạnh cột cờ là những chữ “CA” đan xen vào nhau.

Giai đoạn 1912 – 1922

Phiên bản thứ hai của biểu tượng cờ hiệu có một quả bóng đá lớn màu nâu.

Giai đoạn 1917 – 1922

Năm 1917, biểu tượng Athletic Bilbao đầu tiên xuất hiện cùng với các biểu tượng khu vực. Trên cùng của tấm chắn hình tam giác là cây sồi Guernica, Cầu San Antón và Nhà thờ Thánh Anton. Chúng được bao bọc trong một khung màu xanh lam với các ngôi sao năm cánh, cùng với các đường thẳng đứng màu trắng và đỏ ở nửa dưới của tấm khiên, giống như lá cờ Hoa Kỳ.

Giai đoạn 1922 – 1930

Năm 1922, một nguyên mẫu bảng hiệu đồ họa hiện đại đã được trình làng: một tấm khiên hình tam giác với khung rộng màu trắng, hai cây thánh giá và dòng chữ “CÂU LẠC BỘ THỂ THAO BILBAO”. Các biểu tượng của người Basque chưa hề biến mất ở bất cứ đâu – xuất hiện vào năm 1917; họ không bao giờ rời bỏ biểu tượng.

Giai đoạn 1922 – 1936

Logo 1917-1922 đã quay trở lại, chỉ khác là bây giờ nó có một tấm khiên hình chữ nhật có đế tròn. Các đường ngang màu đỏ và trắng rộng hơn và chữ lồng “CA” màu đen đã được tăng lên.

Năm 1930

Các biểu tượng chính của câu lạc bộ (hai con sói và các địa danh kiến trúc Bilbao) được đặt bên trong một vòng tròn màu xanh lam, vòng tròn này nằm ở trung tâm của một tấm khiên hình tam giác màu đỏ và trắng có hoa văn sọc dọc.

Giai đoạn 1930 – 1941

Logo năm 1922 đã trở lại. Nó trông giống như trong bản gốc, chỉ có vương miện bằng gỗ sồi bây giờ có màu xanh lá cây, còn cây cầu và nhà thờ có màu nâu.

Giai đoạn 1941 – 1942

Nhà độc tài Francisco Franco đã cấm các tổ chức thể thao sử dụng tên nước ngoài, vì vậy câu lạc bộ bóng đá buộc phải đổi tên thành Athletico Bilbao, được phản ánh trên logo của họ. Chữ và đường viền bằng vàng; nền đằng sau các biểu tượng của xứ Basque có màu xanh lam.

Giai đoạn 1942 – 1970

Các nhà thiết kế đã đơn giản hóa đồ họa một lần nữa bằng cách trả lại các đường viền màu đen và làm nền màu trắng. Phông chữ “Athletico Bilbao” cũng đã thay đổi một chút.

Giai đoạn 1970 – 1973

Khi chế độ Francisco Franco kết thúc, câu lạc bộ lấy lại tên cũ và một lần nữa phản ánh nó trên logo. Không phải không có chủ nghĩa tối giản triệt để: Các biểu tượng của xứ Basque được mô tả dưới dạng sơ đồ, sử dụng các đường màu đen đơn giản.

Giai đoạn 1973 – 1980

Phiên bản mới của logo giống hệt với phiên bản được sử dụng vào năm 1942-1970, ngoại trừ hình tam giác màu xanh lam và một chút lệch giữa các đường màu đỏ và trắng.

Giai đoạn 1980 – 1983

Các đường viền có màu vàng, các biểu tượng của xứ Basque có màu đen và nền đằng sau chúng có màu xanh lam.

Giai đoạn 1983 – 1995

Đã có những thay đổi nhỏ trong bảng màu. Nó đa dạng hơn, mặc dù tất cả các sắc thái đều nhẹ.

Giai đoạn 1995 – nay

Trong logo hiện tại, đường viền có màu đen và nền hoàn toàn màu trắng.

Phông chữ và màu sắc

Nhóm đã công khai thể hiện quốc tịch của mình bằng cách sử dụng biểu tượng mô tả các biểu tượng của xứ Basque: cây sồi Guernica, Nhà thờ Thánh Anton và Cầu San Antón. Cây thể hiện quyền tự chủ của đất nước xứ Basque và các đặc điểm kiến trúc là một trong những địa danh nổi bật của Bilbao. Hai con sói được vẽ bên cạnh cây sồi, được lấy từ quốc huy của thành phố. Hai cây thánh giá trên tấm khiên lần lượt được mượn từ quốc huy của tỉnh Biscay, trung tâm hành chính của tỉnh này là Bilbao.

Những người thích xem bóng đá trực tiếp cho biết cụm từ “ATHLETIC CLUB” được viết bằng phông chữ sans serif chẵn. Đặc điểm đặc trưng là nét rút ngắn ở giữa chữ “E.” Chữ “BILBAO” nằm ở góc dưới của tấm khiên bị biến dạng nặng. Các màu cơ bản: đỏ, trắng, đen, xám, một số sắc thái của màu xanh lá cây và bảng màu nâu phong phú.

Bài viết về lịch sử logo CLB Athletic Bilbao cho thấy logo đã mang đến dấu ấn độc đáo, là biểu tượng của sự khác biệt và cái mới mẻ trong thế giới bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *