Lịch Sử Logo CLB Cruz Azul – CLB Bóng Đá Xuất Sắc Tại Mexico 

Theo nguồn từ những người tham gia xem bóng đá trực tiếp, logo Cruz Azul ở phần thứ hai có màu xanh lam vì từ đó trong tên của nó. Vậy lịch sử logo CLB Cruz Azul được hình thành như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết này.

Tổng quan về CLB Cruz Azul

Cruz Azul (Cruz Azul Club de Futbol Complete Kit) là một đội thể thao chuyên nghiệp đến từ Mexico. Đây là một trong những lâu đời nhất trong cả nước, kể từ khi nó xuất hiện vào năm 1927 tại Jasso (Hidalgo). Trụ sở chính hiện đã được chuyển đến La Noria (ngoại ô Xochimilco). Câu lạc bộ nằm trong top 100, đại diện cho giải hạng nhất của bóng đá Mexico (Liga MX) và thuộc sở hữu của công ty bê tông Cementos Cruz Azul.

Ý tưởng này được đề xuất bởi Carlos Garces López, cầu thủ bóng đá và đại diện đội điền kinh. Nhưng kể từ đầu thế kỷ 20 ở Mexico, người ta không thể kiếm sống bằng thể thao; ông làm nha sĩ tại công ty Cemento Cruz Azul ở thị trấn nhỏ Jasso (Hidalgo). Chuyên gia trẻ liên tục đến thủ đô Mexico để đào tạo thường xuyên. Năm 1925, một câu lạc bộ bóng chày xuất hiện trong công ty nơi ông làm việc, sau đó được tái phát triển thành câu lạc bộ bóng đá. Và López được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng.

 

Ý nghĩa và lịch sử logo CLB Cruz Azul

Logo của đội vẫn không thay đổi kể từ khi thành lập vào năm 1927. Mặc dù có những điều chỉnh nhỏ, nó luôn có hình chữ thập màu xanh lam trong vòng tròn màu trắng và trong hình vuông màu đỏ, với tiêu đề ở trên cùng và dưới cùng. Năm 1972, các ngôi sao bắt đầu xuất hiện trên quốc huy – tùy thuộc vào số lần vô địch ở giải vô địch Liga MX. Lúc đầu, có ba người trong số họ, sau đó hàng năm số lượng của họ tăng lên cho đến khi các ngôi sao biến mất hoàn toàn khỏi biểu tượng, điều này xảy ra vào năm 2022. Ở trên cùng, vị trí của họ được đảm nhận bởi dòng chữ “Club de Futbol”, và ở phía dưới, thay vì từ “Mexico”, cụm từ “Cruz Azul” lại xuất hiện. Tổng cộng có 11 logo trong lịch sử của đội này.

 • Năm 1964 – 1971: Biểu tượng bao gồm một quốc huy có sáu cánh: năm cánh ở trên và một ở dưới. Nó được vẽ bằng một đường viền mỏng và được hoàn thiện bên trong bằng một số dòng chữ: “AC Cruz Azul” và “Club Deportivo”. Các cụm từ được gõ bằng phông chữ sans-serif hẹp. Chúng bao quanh một vòng màu đỏ có hình chữ thập màu xanh lam có viền đôi.

 

 • Năm 1971 – 1972: Trong thời kỳ này, tấm khiên huy hiệu biến mất, thay vào đó là một hình chữ nhật thẳng đứng, được chia thành nhiều khu vực. Một cây thánh giá chiếm vị trí trung tâm trong một vòng tròn màu trắng, nằm bên trong một hình vuông màu đỏ. Phần trên được dành riêng cho tên nhà tài trợ – “Deportivo”. Dưới đây là tên của đội bóng đá. Các chữ cái, như trước đây, mỏng, mịn và rời rạc.
 • Năm 1972 – 1973: Năm 1972, ba ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên logo. Chúng nằm ở phía trên cùng của biểu tượng: một ở giữa trên cùng và hai ở bên phải và bên trái của biểu tượng, gần các góc của hình chữ nhật. Không có thay đổi nào khác được chú ý.
 • Năm 1973 – 1974: Cùng một biểu tượng, nhưng có bốn ngôi sao, được nhóm thành từng cặp: phía trên hình chữ nhật có hình chữ thập trong hình tròn màu trắng và hình vuông màu đỏ, cũng như ở hai bên ở các góc.
 • Năm 1974 – 1979: Sau chiến thắng, biểu tượng của đội bóng được bổ sung thêm một ngôi sao khác. Bây giờ có năm người: một ở giữa và hai người ở bên phải và bên trái.
 • Năm 1979 – 1980: Logo có sáu ngôi sao năm cánh với các tia nhọn. Chúng nhỏ và được nhóm thành ba phần trong mỗi tác phẩm. Những khung hình chữ nhật chứa dòng chữ “Deportivo” và “Cruz Azul” đã biến mất.
 • Năm 1980 – 1995: Trong vài năm nữa, biểu tượng bảy ngôi sao đã được sử dụng. Để sắp xếp mọi thứ một cách gọn gàng trong một không gian, các nhà thiết kế đã sắp xếp chúng bằng một chiếc “nắp”, đặt chúng phía trên hình vuông màu đỏ có chữ “Deportivo”.
 • Năm 1995 – 1997: Năm 1995 có một cuộc thiết kế lại lớn, sau đó logo Cruz Azul trở thành hình tròn. Vòng màu xanh lam bao quanh hoàn toàn hình vuông màu đỏ có hình chữ thập trên nền trắng. Nó có bảy ngôi sao màu trắng ở phía trên và dòng chữ “Mexico” ở phía dưới.

 

 • Năm 1997 – 2021: Có thể nói rằng những thay đổi căn bản nhất đã được thực hiện trong thời kỳ này. Thực tế là các nhà thiết kế đã thay đổi màu sắc của logo: thay vì màu xanh đậm, họ sử dụng ánh sáng. Thêm một ngôi sao cho chiến thắng của đội khác trong giải đấu, các nhà phát triển đã tăng các ngôi sao và sắp xếp chúng theo một khoảng cách lớn với nhau. Họ phóng to phông chữ “Mexico” và vòng bao quanh cây thánh giá thành một hình vuông màu trắng.
 • Năm 2021 – 2022: Câu lạc bộ bóng đá trở lại với màu xanh đậm trong bản sắc của mình. Đồng thời, một chính sách mới đã được phê duyệt – gần như giống nhau cho tất cả các đăng ký. Các chữ cái được in đậm, mịn và sans serif. Chín ngôi sao được vẽ ở rìa bao quanh một cánh đồng màu trắng với hình vuông màu đỏ. Khung có thêm một đường nét đẹp.
 • Năm 2022 đến nay: Đội tuyển Mexico đã bỏ ngôi sao trong logo nên dòng chữ “Club de Futbol” xuất hiện ở phía trên và “Cruz Azul” ở phía dưới. Các nhà thiết kế đã loại bỏ tên bên trên và bên dưới hình vuông màu đỏ. Cây thánh giá ở trung tâm bây giờ đã lớn hơn trước rất nhiều.

 

Phông chữ và màu sắc của logo

Các cầu thủ bóng đá Mexico đã quyết định thực hiện những thay đổi lớn về danh tính của họ liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nổ ra xung quanh nhà tài trợ Deportivo của họ. Vì vậy, họ quyết định xóa bất kỳ nội dung nào đề cập đến nó khỏi logo để cho người hâm mộ thấy sự trung thực và độc lập của họ. Những thay đổi được thực hiện vào mùa hè năm 2022. Phiên bản mới cũng thiếu sao.

Logo Cruz Azul sử dụng kiểu chữ sans-serif mang tính biểu tượng: mịn, phẳng và cao. Hơn nữa, không bao giờ có đồ cổ, chỉ có đồ kỳ cục. Điều này gợi nhớ đến Placard Std Bold Condensed và Railroad Gothic Pro. Từ “Azul” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “xanh lam”, vì vậy màu sắc này chiếm ưu thế trong bản sắc của câu lạc bộ thể thao. Nó được bổ sung bởi màu đỏ và trắng.

Bài viết trên đã giải đáp rất chi tiết về lịch sử logo  CLB Cruz Azul. Mọi thông tin bạn có thể tham khảo thêm tại xoilac tv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *