Đồng phục công an

Công an nhân dân hay cảnh sát nhân dân , tiếng anh đều được gọi là POLICE . Tất nhiên  ai cũng biết khái niệm công an rộng hơn và bao gồm 2 lực lượng An ninh và Cảnh sát, tùy vào nhiệm vụ, tính chất công việc mà có tên gọi riêng cho phù hợp .Kéo theo đó đồng phục của các bộ phận , ngành nghề thuộc bộ công an cũng có sự khác nhau.

anh dau tien trang phuc cong an

Đồng phục hiện nay được sử dụng nhiều bởi các doanh nghiệp, tập thể, trường học…Tuy nhiên, nếu như đồng phục ở các đơn vị này có thể tự do thiết kế theo sở thích, đặc thù của doanh nghiệp hay phong cách của đơn vị thiết kế thì có những ngành mà dù sử dụng đồng phục của đơn vị may mặc nào cũng đều phải được đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Trong đó nổi bật nhất là đồng phục công an nhân dân Việt Nam. Bạn đã biết đồng phục ngành này có những đặc điểm gì chưa, đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây nhé.

Đồng phục công an nhân dân

Đồng phục công an nhân dân nói chung thường là các sĩ quan mặc đồng phục màu xanh lá mạ, cầu vai đỏ , làm việc trực tiếp với quần chúng nhân dân ở các cấp hành chính tại phường , quận , huyện , thành phố , tỉnh .

cong an nhan dan viet nam - aothundepsg

Đồng phục [công an] an ninh nhân dân

Công an an ninh kinh tế trong tiếng Anh là Economic security police , có nhiệm vụ bảo vệ an ninh kinh tế Việt Nam , tránh các mối nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nước nhà từ bên trong và bên ngoài quốc gia. Đồng phục công an kinh tế có màu xanh rêu, cầu vai và cổ bẻ đứng, trên cổ áo gắn phù hiệu ngành công an.

cong an an ninh nhan dan viet nam - aothundeosg

Đồng phục công an [cảnh sát] giao thông

Vì chung ta thường xuyên ra đường và tiếp xúc với các lực lượng cảnh sát giao thông nên rất quen thuộc đồng phục của họ . Đồng phục cảnh sát giao thông thường có màu vàng lúa chín; phù hiệu màu đỏ ở cổ áo, gắn công an hiệu đường kính 1,8 cm. Riêng cấp tướng phù hiệu viền 3 cạnh màu vàng. Cúc cấp hiệu và sao 5 cánh của cấp úy được thay đổi từ màu trắng bạc sang màu vàng, cùng màu với cấp tá và cấp tướng.

dong phuc canh sat giao thong - aothundepsg

Đồng phục cảnh sát cơ động

Đồng phục của cảnh sát cơ động có màu rêu đậm với mũ mềm, mũ bảo hiểm. Áo xuân hè của cảnh sát cơ động có kiểu bludông, cổ bẻ, đầu cổ áo có khuyết gắn phù hiệu kết hợp với cấp hiệu . Riêng trang phục nghiệp vụ và trang phục chiến đấu của lực lượng cảnh sát cơ động có màu đen, mũ bảo hiểm chuyên dụng , áo giáp chống đạn, súng trường AK , khiên chống bạo động.

dong phuc canh sat co dong - aothundepsg

Đồng phục công an xã

Đồng phục công an xã  có màu cỏ úa. Mũ là loại mũ vải mềm được may từ vải kaki .Từ 1/7/2018 , công an xã đã được Bộ Công An trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ thuộc các loại sau: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su ; hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay, găng tay bắt dao, áo giáp, dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, các loại vũ khí thô sơ để họ có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

cong an xa - aothundepsg

Đồng phục xuân hè

Đồng phục sử dụng trong mùa xuân và mùa hè được may theo kiểu cổ vest bẻ ra hình chữ K, tay ngắn. Bên cạnh đó, các thiết kế còn lại sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi lực lượng. Ví dụ đối với công an thì phần áo đồng phục nam sẽ có 2 túi ngực và khi mặc phải sơ vin, còn áo nữ không cần phải sơ vin, có 2 túi ở cạnh sườn.

Đồng phục công an kinh tế thiết kế tương tự với Công An Nhân Dân nhưng màu sắc có phần đậm hơn về sắc độ.

Một thiết kế nữa phải kể đến là đồng phục của cảnh sát cơ động. Đồng phục của lực lượng này được đánh giá là một trong những bộ đồng phục đẹp nhất với màu xanh rêu đậm, kết hợp với các quân tư trang, mũ bảo hiểm đem tới cảm giác uy tín, an toàn, mạnh mẽ và vô cùng đẹp mắt.

dong phuc an ninh thong tin bo cong an xuan he aothundepsg

Đồng phục thu đông

Áo đồng phục của ngành công an thu đông là áo vest dài tay bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số thay đổi nhỏ. Về phần cổ của đồng phục áo, nếu như trước đây sử dụng biểu tượng cành tùng thì hiện nay quy định đổi mới chuyển sang đeo phù hiệu. Phần cổ cũng được chuyển sang cổ chữ K đem tới kiểu thiết kế đơn giản nhưng lại vô cùng thẩm mỹ, góp phần tôn lên vóc dáng của các chiến sĩ khi mặc.

dong phuc thu dong cua cong an nhan dan viet nam

Một số lưu ý khi mặc đồng phục công an Việt Nam

Tất cả các chiến sĩ khi sử dụng đồng phục công an nhân dân Việt Nam đều phải đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất, sạch sẽ. Đối với đồng phục thu đông phải đeo cà vạt và phải sử dụng tất vào giày da Bộ Công an cung cấp.

Bảng tên và phù hiệu ở đồng phục nam phải được treo ở trên nắp túi phía ngực phải, còn đối với đồng phục nữ thì đeo ở chính giữa ngực bên phải đặt nằm ngang với hàng cúc thứ nhất tính từ trên xuống dưới. Nam mặc áo sơ mi bên trong phải sơ vin còn đối với nữ mặc áo budong thì không cần sơ vin.

Không được sử dụng khăn che mặt hay khẩu trang khi đang mặc đồng phục. Ngoài ra, những đồ phụ kiện trái với thuần phong mỹ tục hay gây phản cảm, rườm rà cũng không được sử dụng. Cuối cùng, nghiêm cấm các hành vi biến tấu quân phục như vẽ bậy hay tùy ý thay đổi kiểu dáng màu sắc và chất liệu vải không đúng với quy cách đã đặt ra.

Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ đem tới những kiến thức có ích cho bạn về đồng phục của ngành công an. Cùng chờ đón những thông tin thú vị khác trong các bài viết sắp tới của chúng tôi nhé.

Xem thêm :